Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương (p.1)

Share

Cầu Hiền Lương là địa danh quan trọng của Việt Nam thập niên 1960 vì nơi đây là ranh giới chia cắt hai miền Nam – Bắc những hình ảnh lịch sử dưới đây được tạp chí LIFE ghi lại.

Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương (p.2)

cầu-hiền-lương (1)

Cầu Hiền Lương nằm trong khu vực phi phân sự vĩ tuynn 17 (V- DMZ) được lập ra theo hiệp đinh Geneve về Đông Dương năm 1954. Biểu tượng chia cắt trong quá khứ, nhìn từ  một tòa nhà năm ở bờ Nam, 1966.

cầu-hiền-lương (2)Theo dự kiến đường biên giới này sẽ được xóa bỏ sau 2 năm sau đó qua cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên nó đã trở thành biên giới chia cắt Việt Nam trong thời chiến tranh (trong ảnh đầu cầu phí Nam Hiền Lương 1966)

cầu-hiền-lương (3)Sự ra đời của Khu phi quân sự vĩ tuyến 17 là kết quả của một cuộc đấu trí dai dẳng giữa Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Pháp.


Tour du lịch Quảng Trị: >> Xem ở đây | Thuê xe du lịch Quảng Trị: >> Xem ở đây

 Hotline 0945.313.989 hoặc 0233.3.708090 - Email: info@lavangtravel.com


cầu-hiền-lương (4)Việt Nam Dân Chủ Cộgg Hòa đề xuất vĩ tuyến 13, Pháp muốn vĩ tuyến 19. Sau nhiều vòng đàm phán gay go, vĩ tuyến 17 được cả hai bên chấp nhận.

cầu-hiền-lương (5)

Nằm ở vĩ tuyến 17, cầu Hiền Lương đã đi vào lịch sử. Cầu được xây dựng năm 1952, đến 1967 bị đánh sập. Một chiến sĩ giải phóng đứng ở phía Bắc cây cầu.

cầu-hiền-lương (6)Hai bên cầu và dọc theo dòng sông là cuộc đối đầu không tiếng súng rất khốc liệt, diễn ra dưới nhiều hìhh thức khác nhau. Phải kể đến là loa công suất lớn bố trí dọc theo biên gới để phát đi những thông điệp chính trị nhằm vào đối phương.

cầu-hiền-lương (7)Đấu cờ, không ồn ào nhưng cũng chẳng kém phần khốc liệt. Từ năm 1954 – 1967, giữa hai đầu cầu Hiền Lương đã có cuộc đua về chiều cao của cột cờ, với cuột rượt đuổi gay cấn. Việt Nam dân chủ cộng hòa đã chiến thắng với ctt cờ có chiều cao 38,6m cao nhất trong lịch sử tồn tại của khu phi quân sự vĩ tuyến 17, được dựng năm 1962

cầu-hiền-lương (8)

Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã tìm mọi cách phá hoại cột cờ của Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Cuộc không kích quy mô lớn vào ngày 2/8/1967 đã làm cột cờ bị gãy. Đêm hôm sau, các chiến sĩ Giải phóng đã đưa bộc phá sang đánh sập cột cờ ở bờ Nam. Từ đó đến hết chiến tranh, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thêm 11 lần dựng cờ bằng gỗ cao 12 – 18m, 42 lần lá cờ bị bom đạn phá hỏng.

cầu-hiền-lương (9)

“Cuộc chiến màu sắc” là một diễn biến kịch tính khác, liên quan trực tiếp đến cầu Hiền Lương. Ở đoạn giữa cầu có một vạch trắng kẻ ngang, rộng 1cm được dùng làm ranh giới. Những người lính của hai phía nhiều khi chỉ đứng cách nhau vài mét ở hai bên ranh giới này.

cầu-hiền-lương (10)

Thoạt đầu Việt Nam Cộng hòa chủ động sơn một nửa cầu phía nam thành màu xanh, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa liền sơn tiếp màu xanh một nửa cầu còn lại. Sau Việt Nam Cộng hòa lại chuyển sang màu nâu thì Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng sơn lại màu nâu…

cầu-hiền-lương (11)

Cứ như thế, cầu Hiền Lương luôn thay đổi màu sắc, hễ Việt Nam Cộng hòa sơn một màu khác đi thì ngay lập tức Việt Nam Dân chủ Cộng hòa liền sơn lại cho giống. Đây là một cách đấu tranh chính trị nhằm nói lên khát vọng thống nhất đất nước của những chiến sĩ Giải phóng.

cầu-hiền-lương (12)

“Đấu biểu ngữ” cũng là một phần của cuộc chiến tâm lý giữa hai đầu cầu. Vào năm 1961, biểu ngữ ở cổng chào đầu cầu phía Nam là “Muốn thống nhất lãnh thổ phải có Tổng thống Ngô Đình Diệm”.

cầu-hiền-lương (13)

Đối diện với cổng chào có phần “mong manh” của Sài Gòn là cánh cổng xây bằng bê tông bề thế và vững chắc của Việt nam Dân chủ cộng hòa.

Nguồn: http://anhdulichhanoi.blogspot.com/2013/09/cuoc-oi-au-tren-cau-hien-luong-khu-vuc.html

Share