Tản mạn cà phê Khe Sanh

Share

Người Pháp đã đặt chân đến Khe Sanh từ thế kỷ 19, họ đã nghiên cứu khí hậu của vùng đất này, rồi đưa vào những giống cây trồng thích hợp như: Cà phê, Bơ (Abuca), Chè, Tiêu … riêng cây cà phê, người Pháp chủ yếu trồng ở Khe Sanh là giống cây cà phê mít (Cà phê Liberia). Cây cà phê mít không cần phải chăm bón, tưới nước như các loại cà phê chè (Cà phê Arabica) hay cà phê Vối (Cà phê Robusta) khác. Thân cây cà phê cao như cây mít và tán nó rộng.

Ở Khe Sanh đa phần nhà nào cũng trồng cây cà phê mít này, ngoài ra trong vườn còn trồng thêm các loại cây tiêu, bơ … Những khi cây cà phê đến mùa nở hoa thì hương thơm nức một vùng, phải nói là mê ly. Đám con nít thì thích vui chơi dưới những tán cây rộng lớn, hái lá cà phê mít làm nón đội hoặc leo trèo trên những cành cây. Mỗi lần cà phê chín, quả nó ăn thật ngọt. Tôi cũng thường hay vào vườn nhà ông bà để hái giúp, hái xong các ngón tay đen xì (hái tiêu còn đen hơn), nhiều lúc muốn làm cho nhanh, ông bà nhắc liền: “Con hái cẩn thận không là mất cuống đó, năm sau ra ít trái là mất mùa con ơi”

ca-phe-khe-sanh

Về sau này người dân các nơi ồ ạt đổ xô về Khe Sanh sinh sống, trồng trọt & chăn nuôi. Rất nhiều lô rẫy cà phê được mọc lên, và đa số họ chọn trồng giống cà phê chè Arabica (cũng có một số nơi trồng cả cà phê vối). Cây cà phê mít chỉ còn rất ít ở vườn nhà, hoặc biến mất.

read-more

Nhớ Khe Sanh 18-06-2013
Đinh Thanh Hải


Tour du lịch Quảng Trị: >> Xem ở đây | Thuê xe du lịch Quảng Trị: >> Xem ở đây

 Hotline 0945.313.989 hoặc 0233.3.708090 - Email: info@lavangtravel.com


Nguồn: http://blog.thomcoffee.com/cafe-khe-sanh/

Share